BLOG

ระยะเวลา 1 เดือน กับ อีก 1 สัปดาห์ ในช่วงเวลา Lock Down ที่เราเจอวิกฤติ เหมือนทุกๆคน ทั้งประเทศ เราเจออะไร ผ่านอะไรมา และเราสู้อย่างไร ผมจะขออนุญาติแชร์ ผ่านบทความนี้ครับ ผมหวังว่าโพสต์นี้ จะเป็นแรงบันดาลใจให้ท่านหลายๆคน ได้สู้ เผื่ออนาคตเราเจอวิกฤติแบบนี้อีก อาจจะมีหลายท่านที่สู้มากกว่าผม ท่านผู้นั้นก็คือแรงบันดาลใจของผมเช่นกัน


เริ่มด้วย
เฟส1 : สัปดาห์ที่ 4 ของมีนาคม order ขายส่งเริ่มขายไม่ได้ เนื่องจากห้างป...

February 17, 2020

01: เลือกทำเลและกำหนดรูปแบบร้าน

      ทำเลยอดฮิตสำหรับธุรกิจไอศครีม คงหนีไม่พ้นทำเลที่มีผู้คนสัญจรปริมาณมากๆ เช่น โรงเรียน ห้าง อาคารออฟฟิตที่ทำงาน หรือ ร้าน Cafe 

+ โรงเรียน และ ออฟฟิต : จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เด็กกับไอศครีมเป็นของคู่กัน การขายไอศครีมในโรงเรียนต้องเน้น ความหลากหลาย เปลี่ยนรสชาติบ่อยๆ เพราะกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มเดิมซึ่งจะเกิดความเบื่อได้ง่าย หากให้แนะนำ ผมจะแนะนำให้ขายในโรงเรียนท...

December 16, 2019

มีหลายคนบอกว่า การทำธุรกิจต้องรู้จักการกระจายความเสี่ยงทำหลายๆอย่างพร้อมๆกัน เผื่อธุรกิจไหนไม่ดี จะได้มีธุรกิจอื่นรองรับ สำหรับผม ไม่คิดเช่นนั้น ผมมีประสบการณ์การทำงานที่ล้มเหลวจากการทำพร้อมกันหลายธุรกิจมากก่อน จนท้ายสุด ผมกล้าที่จะเปิดเผยกับทุกคนว่า ผมมีความชำนาญและประสบผลสำเร็จในธุรกิจไอศครีมที่ผมรัก เพียงอย่างเดียว 

ย้อนไปสมัยยุคที่ผมยังไม่ค้นพบตัวตนว่าผมรักและชอบในธุรกิจไอศครีม ผมเคยถูกชักชวนให้ลงทุนในธุรก...

December 9, 2019

จุดเริ่มต้นของ Sweet Creations แบรนด์ที่จัดจำหน่ายเครื่องทำไอศครีม Soft Serve ทุกรูปแบบ มีให้เลือกตั้งแต่ Economy ไปจนถึงระดับ Hi-End และ ผลิตมิกซ์ไอศครีม Soft Serve สำเร็จรูปที่มีรสชาติมากที่สุดกว่า 100 รสชาติ และมีเกรดให้เลือกครบที่สุด ตั้งแต่ Low Cost ไปจนถึง Premium มันเริ่มมากจากการโดนหลอกซื้อเครื่องทำไอศครีม และการไม่สามารถหารสชาติไอศครีมที่ตอบโจทย์ตัวเองได้เมื่อ 8 ปีที่แล้ว "เมื่อไม่ได้ในสิงที่ต้องการ...

November 18, 2019

เครื่องทำไอศครีม Soft Serve มีโรงงานผลิตหลักอยู่ไม่กี่ประเทศ อาทิ อิตาลี อเมริกา และจีน เครื่องทำไอศครีมจากอิตาลี และ อเมริกา ที่นำเข้ามาในไทย ราคาเริ่มต้น จะอยู่ครึ่งล้านขึ้นไป สาเหตุมาจาก ต้นทุนการผลิตและการนำเข้ามาในประเทศไทย รวมไปถึง การตั้งราคาเกินความสมเหตุสมผลของผู้นำเข้าอิสระในไทยอีกด้วย
.
สำหรับเครื่องทำไอศครีม Soft Serve ที่ราคาถูกที่สุด แน่นอนว่าผลิตจากประเทศจีนแน่นอน และท่านรู้หรือไม่ว่า แบรนด์จำห...

September 18, 2019

กว่าจะเป็นไอศครีมที่ดีให้ลูกค้าได้ทานกัน สิ่งสำคัญมันมีอยู่ 3 ส่วนคือ

+ การมีวัตถุดิบหลักต้นทางที่ดี

+ ฝีมือในการปรุงรสชาติไอศครีม

+ เครื่องทำไอศครีมที่ดี

หัวใจสำคัญที่สุดก็คือ "วัตถุดิบต้นทาง" ซึ่งเป็นตัวควบคุมรสชาติทั้งหมดของไอศครีมจริงๆ ประกอบด้วย นม รสชาติ สารให้ความหวาน และส่วนผสมอื่นๆอีกมากมาย  

"นม" เป็นวัตถุดิบที่ควบคุมรสชาติและความละมุนของไอศครีมถึง 70% นมที่ Sweet Creations เลือกใช้ ผมใช้เวล...

September 13, 2019

จุดเริ่มต้นการทำไอศครีมของเรา มันเริ่มจาก หน้าร้าน Soft Serve สไตล์ญี่ปุ่นเล็กๆ เมื่อปี 2012 เพียง 2 รสชาติ คือ เต้าหู้วนิลา กับชาเขียวเท่านั้น และรู้ไหมครับว่า ตั้งแต่วันแรกที่เราทำไอศครีม 2 รสชาตินั้นออกมา เราเปลี่ยนสูตรไปมากกว่า 10 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่เปิดร้านเพียง 6 เดือน เพื่อให้ได้ผลตอบรับที่ดีที่สุด ในความคิดของเรา

.

หลังจากนั้น 6 เดือน การออกแบบรสชาติใหม่ๆ ก็เริ่มเพิ่มขึ้น เมื่อ แบรนด์ไอศครีมเล็ก...

ระบบของเครื่องทำ Soft Serve ทั่วโลก มีแค่ Gravity และ Airpump สามารถอ่านข้อมูลได้ตาม Link >> ความแต่งต่างระหว่างระบบ Gravity และ Airpump 

ซึ่งแน่นอน ระบบ  Airpump จะมีราคาสูงกว่า Gravity

 SSA-Series ถูกพัฒนามาพร้อมกับเครื่องไอศครีม Soft Serve แบรนด์ดังจาก America ที่ไก่ทอดคุณลุงและไอศครีมบริซซาร์ดใช้ ซึ่ง SSA นั้น ใช้สายการผลิตและโรงงานเดียวกันมาก่อน แม้ว่าปัจจุบัน แม่ว่าปัจจุบันสายการผลิตของ SSA จะแยกตัวออก...

ที่ผ่านๆมา มีคนแต่พูดว่า ทำอะไรก็ตาม มันต้องเริ่มจากมี Passion (ความลุ่มหลง) เพื่อให้เกิดแรงผลักดันให้ธุรกิจเติบโตและไปให้สุดทาง ใช่ครับ มันใช้ได้กับผู้ที่จะสร้างธุรกิจในยุค 2000-2015 เท่านั้น ปี 2018 เป็นต้นไป มันเป็นยุคที่การแข่งขันสมบูรณ์ สิ่งต่างๆเปลี่ยนเร็ว ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภค มันเลยทำให้คำว่า Passion เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็มีไปแล้ว เช่น คนที่มีฝันอยากเปิดร้านกาแฟ เหตุเพราะชอบทำ ชอบดื่มกา...

ผมเชื่อนะครับ ว่าบริษัทที่เป็น Supplier แบบผมทุกบริษัท มักจะบอกลูกค้าอยู่เสมอว่า เรา เข้าใจและมั่นใจในสินค้าของเรา เข้าใจในความต้องการลูกค้า เป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าได้ เป็นคำพูดที่ "ใครก็พูดได้" เพื่อให้ลูกค้ามาสนใจสินค้าของตัวเอง แต่ผมมั่นใจนะ ว่าที่ปรึกษาที่ดี มันต้องผ่านความล้มเหลวจนเกือบตายมาก่อน ครั้งแล้ว ครั้งเล่า จนลุกขึ้นมายืนได้อีกครั้ง มีไม่ถึง 1% หรอกครับที่จะเปิดบริษัทมาแล้วรุ่งเลย ขายดีเลย เก...

December 17, 2018

นอกจาก เครื่องทำไอศครีม ร้านOwlvee Soft ยังเป็นแบรนด์หน้าร้านในเครือ Sweet Creations ที่เปิดมายาวนานถึง 6 ปี

December 3, 2018

Project : Soft Serve Land
--------------------------------------
โปรเจคร้านไอศครีม แนว Japanese Minimal Style แบรนด์น้องใหม่ล่าสุด ในเครือ Sweet Creations

Soft Serve Land เป็นแบรนด์ Free Style ที่ลูกค้าแฟรนส์ไชด์ สามารถมีส่วนร่วมในการออกแบบ ดีไซท์หน้าร้าน เลือกรสชาติไอศครีมด้วยตนเอง ราคาขายเริ่มต้นเพียง 19 บาท
.
รวมถึง มี Options เสริมมากมาย เช่น เมนูเครื่องดื่ม ชานมไข่มุก ชาเขียว และอื่นๆ
.
เราไม่มี Royalty F...

October 29, 2018

สวัสดีครับ ตลอดระยะเวลาการทำงาน 6 ปีที่ผ่านมา ผมจะได้รับคำถามเสมอว่า "อยากเปิดร้านไอศครีมในห้าง" มาครับ ผมจะเล่าให้ฟัง ว่าคุณต้องทำอย่างไร และต้องเจอกับอะไรบ้าง

PHASE 1 การติดต่อขอขึ้นห้างดัง

     การที่จะเอาแบรนด์ขึ้นห้างนั้น มันมีอยู่ 2 รูปแบบครับ 

     1) เราต้องไปสร้างแบรนด์ สร้างหน้าร้านให้ดังจากที่อื่น เช่น ไปลองเปิดร้านใน Community Mall, อออกอีเว้นท์จนเป็นกระแส 

     2) เราต้องมีสิ...

October 15, 2018

     ย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในยุคที่คนทั่วไป ยังไม่รู้จัก ซอฟเสริฟ ในประเทศไทยดี จะรู้จักก็แค่ Daily Queen / KFC  / Mcdonale เท่านั้น ในขณะที่การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เริ่มเป็นเรื่องง่าย คนไทยทั่วไปที่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ ก็คงไม่พลาดที่จะลอง ซอฟเสริฟ ประจำถิ่นของญี่ปุ่น ไม่ว่าไปเมืองไหน ก็จะเห็นแต่ ซอฟเสริฟ หรือ ซอฟครีม รสชาตินัวๆ นุ่มๆ ทุกเมืองจนเกลื่อนไปหมด 

     พอมาสำรวจตลา...

October 1, 2018

คำถามยอดฮิตที่มีเสมอมาคือ ไอศครีมอ่อนไป ละลายไว ปัญหาหลักเกิดจากความรู้ ความเข้าใจในลักษณะเนื้อไอศครีม Soft Serve รวมถึง หลักการทำงานของเครื่อง ที่ยังไม่ถูกต้องนั่นเอง เรามาดู ปัญหา และ วิธีการแก้กันเลย

ปัญหาหลัก

+ เนื้อไอศครีม : ก่อนอื่นต้องเข้าใจธรรมชาติของเนื้อไอศครีม Soft Serve ว่ามัน เป็นไอศครีมทานสด ที่กดออกมาแล้วต้องทานเลย และปั่นออกมาจากเครื่องทำ Soft Serve โดยเฉพาะที่อุณหภูมิ -3 องศาเซลเซียส อัตราการละ...

Please reload

  • Facebook Black Round
Recent Posts