BLOG

September 18, 2019

กว่าจะเป็นไอศครีมที่ดีให้ลูกค้าได้ทานกัน สิ่งสำคัญมันมีอยู่ 3 ส่วนคือ

+ การมีวัตถุดิบหลักต้นทางที่ดี

+ ฝีมือในการปรุงรสชาติไอศครีม

+ เครื่องทำไอศครีมที่ดี

หัวใจสำคัญที่สุดก็คือ "วัตถุดิบต้นทาง" ซึ่งเป็นตัวควบคุมรสชาติทั้งหมดของไอศครีมจริงๆ ประกอบด้วย นม รสชาติ สารให้ความหวาน และส่วนผสมอื่นๆอีกมากมาย  

"นม" เป็นวัตถุดิบที่ควบคุมรสชาติและความละมุนของไอศครีมถึง 70% นมที่ Sweet Creations เลือกใช้ ผมใช้เวล...

September 13, 2019

จุดเริ่มต้นการทำไอศครีมของเรา มันเริ่มจาก หน้าร้าน Soft Serve สไตล์ญี่ปุ่นเล็กๆ เมื่อปี 2012 เพียง 2 รสชาติ คือ เต้าหู้วนิลา กับชาเขียวเท่านั้น และรู้ไหมครับว่า ตั้งแต่วันแรกที่เราทำไอศครีม 2 รสชาตินั้นออกมา เราเปลี่ยนสูตรไปมากกว่า 10 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่เปิดร้านเพียง 6 เดือน เพื่อให้ได้ผลตอบรับที่ดีที่สุด ในความคิดของเรา

.

หลังจากนั้น 6 เดือน การออกแบบรสชาติใหม่ๆ ก็เริ่มเพิ่มขึ้น เมื่อ แบรนด์ไอศครีมเล็ก...

ระบบของเครื่องทำ Soft Serve ทั่วโลก มีแค่ Gravity และ Airpump สามารถอ่านข้อมูลได้ตาม Link >> ความแต่งต่างระหว่างระบบ Gravity และ Airpump 

ซึ่งแน่นอน ระบบ  Airpump จะมีราคาสูงกว่า Gravity

 SSA-Series ถูกพัฒนามาพร้อมกับเครื่องไอศครีม Soft Serve แบรนด์ดังจาก America ที่ไก่ทอดคุณลุงและไอศครีมบริซซาร์ดใช้ ซึ่ง SSA นั้น ใช้สายการผลิตและโรงงานเดียวกันมาก่อน แม้ว่าปัจจุบัน แม่ว่าปัจจุบันสายการผลิตของ SSA จะแยกตัวออก...

ที่ผ่านๆมา มีคนแต่พูดว่า ทำอะไรก็ตาม มันต้องเริ่มจากมี Passion (ความลุ่มหลง) เพื่อให้เกิดแรงผลักดันให้ธุรกิจเติบโตและไปให้สุดทาง ใช่ครับ มันใช้ได้กับผู้ที่จะสร้างธุรกิจในยุค 2000-2015 เท่านั้น ปี 2018 เป็นต้นไป มันเป็นยุคที่การแข่งขันสมบูรณ์ สิ่งต่างๆเปลี่ยนเร็ว ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภค มันเลยทำให้คำว่า Passion เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็มีไปแล้ว เช่น คนที่มีฝันอยากเปิดร้านกาแฟ เหตุเพราะชอบทำ ชอบดื่มกา...

ผมเชื่อนะครับ ว่าบริษัทที่เป็น Supplier แบบผมทุกบริษัท มักจะบอกลูกค้าอยู่เสมอว่า เรา เข้าใจและมั่นใจในสินค้าของเรา เข้าใจในความต้องการลูกค้า เป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าได้ เป็นคำพูดที่ "ใครก็พูดได้" เพื่อให้ลูกค้ามาสนใจสินค้าของตัวเอง แต่ผมมั่นใจนะ ว่าที่ปรึกษาที่ดี มันต้องผ่านความล้มเหลวจนเกือบตายมาก่อน ครั้งแล้ว ครั้งเล่า จนลุกขึ้นมายืนได้อีกครั้ง มีไม่ถึง 1% หรอกครับที่จะเปิดบริษัทมาแล้วรุ่งเลย ขายดีเลย เก...

December 17, 2018

นอกจาก เครื่องทำไอศครีม ร้านOwlvee Soft ยังเป็นแบรนด์หน้าร้านในเครือ Sweet Creations ที่เปิดมายาวนานถึง 6 ปี

December 3, 2018

Project : Soft Serve Land
--------------------------------------
โปรเจคร้านไอศครีม แนว Japanese Minimal Style แบรนด์น้องใหม่ล่าสุด ในเครือ Sweet Creations

Soft Serve Land เป็นแบรนด์ Free Style ที่ลูกค้าแฟรนส์ไชด์ สามารถมีส่วนร่วมในการออกแบบ ดีไซท์หน้าร้าน เลือกรสชาติไอศครีมด้วยตนเอง ราคาขายเริ่มต้นเพียง 19 บาท
.
รวมถึง มี Options เสริมมากมาย เช่น เมนูเครื่องดื่ม ชานมไข่มุก ชาเขียว และอื่นๆ
.
เราไม่มี Royalty F...

October 29, 2018

สวัสดีครับ ตลอดระยะเวลาการทำงาน 6 ปีที่ผ่านมา ผมจะได้รับคำถามเสมอว่า "อยากเปิดร้านไอศครีมในห้าง" มาครับ ผมจะเล่าให้ฟัง ว่าคุณต้องทำอย่างไร และต้องเจอกับอะไรบ้าง

PHASE 1 การติดต่อขอขึ้นห้างดัง

     การที่จะเอาแบรนด์ขึ้นห้างนั้น มันมีอยู่ 2 รูปแบบครับ 

     1) เราต้องไปสร้างแบรนด์ สร้างหน้าร้านให้ดังจากที่อื่น เช่น ไปลองเปิดร้านใน Community Mall, อออกอีเว้นท์จนเป็นกระแส 

     2) เราต้องมีสิ...

October 15, 2018

     ย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในยุคที่คนทั่วไป ยังไม่รู้จัก ซอฟเสริฟ ในประเทศไทยดี จะรู้จักก็แค่ Daily Queen / KFC  / Mcdonale เท่านั้น ในขณะที่การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เริ่มเป็นเรื่องง่าย คนไทยทั่วไปที่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ ก็คงไม่พลาดที่จะลอง ซอฟเสริฟ ประจำถิ่นของญี่ปุ่น ไม่ว่าไปเมืองไหน ก็จะเห็นแต่ ซอฟเสริฟ หรือ ซอฟครีม รสชาตินัวๆ นุ่มๆ ทุกเมืองจนเกลื่อนไปหมด 

     พอมาสำรวจตลา...

October 1, 2018

คำถามยอดฮิตที่มีเสมอมาคือ ไอศครีมอ่อนไป ละลายไว ปัญหาหลักเกิดจากความรู้ ความเข้าใจในลักษณะเนื้อไอศครีม Soft Serve รวมถึง หลักการทำงานของเครื่อง ที่ยังไม่ถูกต้องนั่นเอง เรามาดู ปัญหา และ วิธีการแก้กันเลย

ปัญหาหลัก

+ เนื้อไอศครีม : ก่อนอื่นต้องเข้าใจธรรมชาติของเนื้อไอศครีม Soft Serve ว่ามัน เป็นไอศครีมทานสด ที่กดออกมาแล้วต้องทานเลย และปั่นออกมาจากเครื่องทำ Soft Serve โดยเฉพาะที่อุณหภูมิ -3 องศาเซลเซียส อัตราการละ...

August 25, 2018

การออกงานด้วย Mini Kiosk ชั่วคราว มีให้เห็นกันทั่วประเทศ เพราะเป็นงานชั่วคราวระยะเวลา 3-15วัน ที่มีผู้จัดรายเล็ก รายใหญ่ แตกต่างกันไป พร้อมด้วยค่าเช่าที่มีให้เลือกลงตั้งแต่ ถูก - แพง รวมถึงทำเลที่เป็นจุดศูนย์รวมลูกค้าอีกด้วย เช่นงาน Art Box, Wongnai , เทศกาลของหวานตามห้างดัง , งานเมืองทอง , งาน Bitech และอื่นๆอีกมากมาย

Mini Kiosk เป็นความฝันของผู้เริ่มทำธุรกิจมือใหม่มาตลอด ด้วยเหตุผลที่ว่า 

+ อยากลองตลาด ไม่แน่...

July 30, 2018

จริงๆแล้ว Soft Seve มีต้นกำเนิดมาจาก USA แต่คำว่า Soft Cream ถูกใช้ครั้งแรก ก็ที่ ญี่ปุ่นนี่แหล่ะครับที่ ญี่ปุ่น มีร้าน Soft Cream ระดับ Premium มากมาย แต่เมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเทพเจ้าของ ของหวาน ก็คงไม่พ้น Hokkaido นั่นเองวันนี้ Admin จะมารีวิว ร้านที่ได้ลองมา แล้ว รสชาติ ตราตรึงใจ 5 ร้าน จากทั้งหมดมากกว่า 10 ร้านด้วยกัน

Cheese Soft Cream, LeTao
--------------------------------------------
LaTao ก้าวขึ้นม...

July 20, 2018

สวัสดีครับ เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม แอดมินได้มีโอกาศไปเที่ยวเมือง โอกินาว่า ญี่ปุ่นมา จริงๆแล้วเมืองโอกินาว่าไม่ได้ดังเรื่องซอฟเสริฟ เท่าฮอกไกโด แต่ก็ขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่น ซอฟเสริฟ เป็นไอศครีมประจำชาติไปละครับ ไปจังหวัดไหนก็มีหมด

บทความก่อนแอดมินเคยเขียนเรื่อง ซอฟเสริฟ สไตล์ญี่ปุ่นเป็นอย่างไรไปบ้าง ก็ขอสรุปคร่าวๆเลยนะครับว่า"ซอฟเสริฟญี่ปุ่นมีหลายร้อยรสชาติ และมีเอกลักษณ์คือ มีรสชาติท้องถิ่นตามของขึ้นชื่อต่างๆ" เห...

June 27, 2018

เครื่องทำไอติม เครื่องทำไอศครีมซอฟเสริฟ เครื่องทำไอศครีม ธุรกิจไอศครีม

พูดถึง ไอศครีมซอฟเสริฟ ทั่วไปที่ทานกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ก็คงหนีไม่พ้น ไอศครีม Dairy Queen หรือ Mc Donald ที่ราคา 10 บาท ด้วยราคานี้มันจึงทำให้ Value ของซอฟเสริฟ เป็นอะไรที่ดูไม่แพงตั้งแต่นั้นมา

มาในช่วงหลังๆ ตั้งแต่ ปี 2010 เป็นต้นมา คนไทยเริ่มไปเที่ยวต่างประเทศกันมากขึ้น ด้วยความง่าย และ เทรนด์การท่องเที่ยวที่มาแรง โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ทำให้วัฒนธรรมไอศครีมซอฟเสริฟของญี่ปุ่นที่เรียกว่า Softo หรือ Soft Cream ร...

Please reload

  • Facebook Black Round
Recent Posts
Please reload

Search By Tags